Nhằm tìm kiếm đối tác nghiên cứu chung trong sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long, ngày 2/8/2022, đại diện nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Tottori (Nhật Bản) và Trung tâm Công nghệ cao TP.HCM đã đến làm việc tại Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM.

Tiếp và làm việc với đoàn có PGS.TS Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng và đại diện các đơn vị của Trường.
Tại buổi làm việc, ông Kazuhiko Nakamura – Tư vấn thương mại và khoa học Việt Nam - Nhật Bản, chuyên gia của Trung tâm Công nghệ cao TP.HCM và là người kết nối với Trường Đại học Tottori Nhật Bản đã giới thiệu về Dự án “Sản xuất thông minh bằng cách cải tạo đất, cải thiện khả năng chịu hạn mặn các giống cây trồng và ứng dụng IoT trong dự báo và quản lý quy trình sản xuất nhằm nâng cao khả năng ứng phó các biến đổi khí hậu của nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu long”. Dự án dự kiến được triển khai trong 5 năm (2023-2027) với kinh phí thực hiện khoảng 2.5 triệu USD do JICA tài trợ thông qua chương trình Hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững (Science and Technology Research Partnership for Sustainable Development – SATREPS).  Mục tiêu của Dự án là sản xuất các cảm biến (Sensor) giá rẻ, xây dựng hệ thống quản lý các cánh đồng, trang trại thông minh; nghiên cứu các giống cây trồng chịu mặn, chịu hạn; ứng dụng các phương pháp cải thiện chất lượng đất cho các vùng hạn và xâm nhập mặn để có thể trồng trọt được.
Theo ông Kazuhiko Nakamura, thời gian hoàn thành hồ sơ, thủ tục xin tài trợ và gửi cho phía JICA là tháng 11/2022; nên ông mong muốn sẽ kết nối hợp tác giữa Trường Đại học Tottori và Trường Đại học An Giang để hai đơn vị tham gia vào Dự án lần này.
Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh sứ mệnh của ĐHQG-HCM ở khu vực Đồng bằng sông Cửu long là thực hiện được các nghiên cứu ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm giúp phát triển ngành nông nghiệp trong tỉnh và khu vực Đồng bằng sông Cửu long. Hiệu trưởng cảm ơn sự quan tâm của Trường Đại học Tottori (Nhật Bản) và Trung tâm Công nghệ cao TP.HCM đối với Trường Đại học An Giang và sẽ xem xét các đề xuất của đoàn công tác tại buổi gặp gỡ lần này. Hiệu trưởng cũng hy vọng trong tương lai Trường Đại học An Giang sẽ có mối quan hệ gắn bó trong nghiên cứu học thuật với Trường Đại học Tottori và Trung tâm Công nghệ cao TP.HCM.

Lê Mỹ - TV

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

 

Ông Kazuhiko Nakamura trao đổi tại buổi làm việc
Ông Kazuhiko Nakamura trao đổi tại buổi làm việc

 

Thầy Võ Văn Thắng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn công tác
Thầy Võ Văn Thắng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn công tác

 

Quý thầy cô chụp hình lưu niệm
Quý thầy cô chụp hình lưu niệm


 

Hình ảnh :

Tin liên quan: