Sáng 10/11, Trường Đại học An Giang (ĐHAG) vinh dự đón tiếp phái đoàn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ do Đại tá Thomas Stevenson - Tùy viên Quốc phòng, Đại sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội làm Trưởng đoàn.

Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ còn có Thiếu tá Wei Yuan - Trưởng Văn phòng hợp tác Quốc phòng, Đại sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội; Thiếu tá Adam Lulay - Viên chức phụ trách đối ngoại song phương, Phòng hợp tác Quốc phòng, Đại sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cùng các viên chức, trợ lý thuộc Tổng Lãnh sự Quán tại TP.HCM.
Buổi làm việc nhằm giúp Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tìm hiểu thêm về các thách thức môi trường như hạn hán, xâm nhập mặn và tác động của những vấn đề này đối với địa phương.
Tại buổi làm việc,  TS Phan Trường Khanh – Phó Trưởng Khoa Kỹ thuật – Công nghệ - Môi trường đã có bài báo cáo về các vấn đề môi trường ở tỉnh An Giang, đặc biệt là tình trạng xói mòn, ô nhiễm môi trường do việc sử dụng phân bón và sản xuất công - nông nghiệp chưa đảm bảo. Bên cạnh đó, đoàn ngoại giao cũng đã nghe ThS Lê Thanh Phong – Phó Giám đốc Trung tâm NC&PTNT giới thiệu về tình hình đất ngập nước ở An Giang và đề xuất hướng nghiên cứu các giống lúa phù hợp với nguồn nước ở AG, cách trữ nước để đảm bảo nhu cầu sản xuất lúa.
PGS.TS Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường ĐHAG chia sẻ khái quát các vấn đề về biến đổi khí hậu, tình trạng thiếu nước và thiếu phù sa, nguyên nhân chủ quan và khách quan do biến đổi khí hậu gây ra… Thầy nhấn mạnh vai trò của Trường ĐHAG trong việc ứng phó với các vấn đề trên thông qua các chương trình đào tạo sinh viên trong các chuyên ngành phù hợp, các hội thảo chuyên sâu trong nước và quốc tế về biến đổi khí hậu. Hiệu trưởng hy vọng trong tương lai nhà trường sẽ nhận được các dự án tài trợ từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Hoa kỳ tại TP.HCM về vấn đề môi trường tại tỉnh An Giang.
Đại tá Thomas Stevenson gửi lời cảm ơn lãnh đạo nhà trường đã đón tiếp nồng hậu và cung cấp thông tin khái quát về các dự án nghiên cứu về môi trường mà tỉnh An Giang, cụ thể là Trường ĐHAG đã và đang thực hiện.
Được biết, Văn phòng hợp tác Quốc phòng, Đại sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội có cán bộ phụ trách các dự án hỗ trợ xây dựng công trình dân sự, bờ kè, vận hành máy tính,… Vì vậy, phái đoàn rất muốn biết thêm về các vấn đề, nhu cầu của Trường ĐHAG để xây dựng các dự án trao đổi, tìm ra giải pháp tích hợp và đồng bộ về vấn đề nước, cũng như việc thực hiện các dự án ở địa phương.

Phương Mai - Phòng QHĐN
Ảnh: Cẩm Thiêu – TV

Trường ĐHAG chào đón đoàn công tác thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại sảnh Hiệu bộ

PGS.TS Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM phát biểu chào mừng