Sáng ngày 02/11/2017, Trường Đại học An Giang đã tổ chức buổi tọa đàm về TELEMAC 3D và ứng dụng trong bài toán sạt lở của An Giang.

Tham dự Tọa đàm có ông Lâm Quang Thi – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh An Giang, lãnh đạo và chuyên viên các Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Nội vụ và ông Lê Quốc Cường – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHAG cùng cán bộ, giảng viên Trường ĐHAG.

Đặc biệt, buổi tọa đàm có sự tham dự và báo cáo của Giáo sư Nguyễn Ngọc Trân (một trong những chuyên gia hàng đầu nghiên cứu về Đồng bằng sông Cửu Long, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội) và Giáo sư Nguyễn Kim Đan (chuyên gia hàng đầu về cơ học chất lỏng và mô hình số của Phòng thí nghiệm thủy lực Quốc gia Pháp).

Buổi tọa đàm có hai phiên làm việc: (1) Giới thiệu về TELEMAC và các ứng dụng trong bài toán sạt lở nói chung và ở Việt Nam, (2) Tọa đàm triển khai đề tài “Áp dụng mô hình TELEMAC 3D để mô phỏng dòng chảy và vận chuyển trầm tích tại khu vực ngã ba sông Hậu và sông Vàm Nao (khu vực sạt lở xã Mỹ Hội Đông)”.

Theo Giáo sư Nguyễn Kim Đan, hệ thống mô hình Telemac là một công cụ tổng hợp dùng để mô hình hóa dòng chảy có mặt thoáng và được ứng dụng trong các nghiên cứu về thủy triều, trầm tích, sạt lở, ngập lụt, sóng, ... Hệ thống Telemac là ứng dụng nguồn mở được phát triển bởi LNHE (Trung tâm quốc gia nghiên cứu Thủy lực của Pháp) và có thể chạy trên nhiều hệ điều hành như: Windows, Linux, UNIX,… Trong các cấu trúc của hệ thống Telemac thì Telemac 3D là mô hình tính dòng chảy 3 chiều dựa trên nền tảng về thủy động học. Hiện nay, mô hình Telemac 3D đang được ứng dụng trong 3 dự án lớn tại Việt Nam: Quản lý rủi ro ngập lụt cho lưu vực Sài Gòn – Đồng Nai; Bảo vệ bờ biển Hội An – Quảng Nam một cách bền vững; Khắc phục sạt lở bờ biển khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Mô hình này có các đặc trưng riêng về tham số toán học và các công thức tính toán được đánh giá là phù hợp với bối cảnh của tỉnh An Giang trong cảnh báo và chống sạt lở.

Được biết, trước đó, trong buổi làm việc với UBND Tỉnh, Giáo sư Nguyễn Ngọc Trân đã đề xuất việc xây dựng mô hình hóa dòng chảy và trầm tích sử dụng hệ thống mô hình hóa Telemac để đánh giá về sạt lở đồng thời tuyển chọn, đào tạo nhân lực về mô hình hóa sử dụng mã nguồn mở để quản lý và quy hoạch tài nguyên nước và sạt lở hiệu quả. Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh đã đồng ý với đề xuất của Giáo sư và giao cho Trường Đại học An Giang làm chủ nhiệm đề tài “Áp dụng mô hình TELEMAC 3D để mô phỏng dòng chảy và vận chuyển trầm tích tại khu vực ngã ba sông Hậu và sông Vàm Nao (khu vực sạt lở xã Mỹ Hội Đông)”.

Tại buổi Tọa đàm, Giáo sư Nguyễn Ngọc Trân cùng các đại biểu tham dự đã thảo luận về các nội dung liên quan đến TELEMAC cũng như trao đổi về những vấn đề cần thiết để có thể ứng dụng thành công TELEMAC trong bài toán sạt lở của An Giang. Theo Giáo sư Nguyễn Ngọc Trân, để triển khai thành công đề tài ứng dụng TELEMAC, ngoài việc chú trọng tuyển chọn, đào tạo nhân lực về mô phỏng số thì Tỉnh cần xem xét, hỗ trợ đầu tư thêm kinh phí để trang bị hệ thống CNTT đủ mạnh để xử lý được lượng dữ liệu lớn.

Ngay sau buổi tọa đàm, Giáo sư Nguyễn Ngọc Trân và Giáo sư Nguyễn Kim Đan cùng lãnh đạo các sở ngành và Trường Đại học An Giang đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh An Giang về các nội dung cụ thể sẽ triển khai cho tỉnh An Giang trong thời gian tới.

Anh Thư – TV

Hình ảnh :

Tin liên quan: