Gần 40 bài viết vượt qua vòng sơ loại của cuộc thi sau một thời gian ngắn phát động để kịp góp mình vào chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng tới dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Trường Đại học An Giang, đó là thành công lớn nhất của cuộc thi viết “Trường Đại học An Giang trong tôi” do Thư viện Trường ĐHAG phối hợp với các đơn vị trong toàn trường đồng tổ chức.

Điều may mắn và cũng là niềm hạnh phúc của tôi, một trong số các thành viên Ban Giám khảo, là được chứng kiến sự ra đời và quá trình trưởng thành của Trường Đại học An Giang trong suốt 20 năm qua, nên khi đọc các bài viết dự thi, hình ảnh ngôi trường 20 năm trong tim tôi lần lượt trôi về trong dòng ký ức bồi hồi, xúc động.

Về công tác tại Trường ở thời điểm 1999, khi Trường ĐHAG được hình thành và bắt đầu khai giảng khóa Đại học đầu tiên, cho đến nay, năm 2019, ngôi trường thân yêu này của chúng tôi đã vừa hân hoan chào đón thế hệ sinh viên Khóa đại học thứ 20 – đúng như tuổi 20 đầy sức trẻ của Trường.

Có mặt ở Trường trong buổi đầu còn nhiều khó khăn thiếu thốn – đặc biệt là cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế từ Trường Cao đẳng sư phạm cũ, chúng tôi, những cán bộ, giảng viên 20 năm qua, dưới sự dẫn dắt của các thế hệ lãnh đạo tài hoa và nhiệt huyết đã nắm chặt tay hạ quyết tâm cống hiến hết tâm sức và trí tuệ của mình để đưa Trường Đại học An Giang vươn cao và bay xa, khẳng định thương hiệu của mình.

Và 20 thế hệ sinh viên cũng từ đây đã và đang được ươm mầm, được chăm chút cho đâm cành nảy lộc, cho đơm hoa kết trái để có những mùa bội thu trên con đường xây đời lập nghiệp, làm cho quê hương mình trở nên giàu đẹp hơn.

Xin lẩy câu Kiều của đại thi hào Nguyễn Du để thay con số “mười lăm” thành con số “hai mươi” tròn đầy ý nghĩa.

Những là rày ước mai ao,
Hai mươi năm ấy biết bao nhiêu tình.

Hai mươi năm không phải là một chặng đường quá dài nhưng cũng không là một thời gian quá ngắn để lớp lớp thầy trò Trường Đại học An Giang có bao nhiêu kỷ niệm đong đầy, khó quên.

Và cuộc thi viết được phát động chỉ thâu tóm gói gọn trong chủ đề “Trường Đại học An Giang trong tôi” nhưng đã khơi nguồn mở lạch cho bao cảm xúc về ngôi trường yêu dấu ùa về.

Qua từng bài viết dự thi, những ký ức thanh xuân tươi đẹp của những tâm hồn trẻ trung, nhiệt huyết đã từng được gửi lại nơi đây giữ hộ, giờ trỗi dậy sống động hơn bao giờ hết. Những cảm xúc ngọt ngào chưa bao giờ phai nhạt về trường lớp, tình thầy trò, nghĩa bè bạn thấm đẫm từng trang viết; bao ấn tượng khó quên về những năm tháng miệt mài học tập và nghiên cứu nơi giảng đường ngày nào giờ cũng quay trở lại dạt dào như nguồn cảm hứng mới bất tận cho thời hiện tại…

Có cảm giác lúc này, cuộc thi đã không còn là một cuộc thi, mà trở thành tiếng đồng vọng gọi nhau về của những trái tim cùng chung nhịp đập. Đếm sao hết nỗi nhớ da diết về mái trường yêu dấu tưởng đã ngủ quên sau bao bận rộn mưu sinh? Kể sao cho đầy tình thương mến mà một thời tuổi trẻ ta đã trân trọng dành cho nhau những gì đẹp nhất cứ ngỡ đã mãi ẩn sâu trong trái tim mình?

Vậy nên, có thể nói những bài viết của các bạn cựu sinh viên, các bạn đang là sinh viên, đặc biệt là của các giảng viên – người còn đang công tác, người đã chia tay bảng đen phấn trắng, gửi về BTC đã trở thành sự sẻ chia những điều dấu ái, đầy thiêng liêng nhưng vô cùng gần gũi, vừa hân hoan nhưng cũng lắm bồi hồi,…

Đó là những giảng viên đã lui về vui thú điền viên, hồi tưởng về một thời tươi đẹp gắn bó với Trường. Và giờ đây, vẫn ngày đêm dõi theo từng sự chuyển mình đổi thay lột xác của Trường và những bước đi tự tin trưởng thành của học trò mình (Trường Đại học An Giang vào hạ - MS 03,…)

Đó là những giảng viên đã từng là sinh viên cũ của Trường, kế tục bước chân của thầy cô để truyền cảm hứng cho học sinh sinh viên các thế hệ sau, trông ngắm những hàng cây tỏa bóng trong sân trường để lắng lại chút suy tư, ngẫm nghĩ về hành trình trồng người vất vả nhọc nhằn nhưng đầy sự kỳ vọng tin yêu (Vì lợi ích mười năm trồng cây – MS 11; Nghề giáo, nghề của những yêu thương không hạn định – MS 12,…)

Đó là những trải nghiệm học tập đầy hào hứng và hoạt động phong trào thú vị của các bạn sinh viên đang theo học tại Trường (Bồi hồi đêm dạ hội – MS01; Tân thủ khoa ngành Giáo dục Tiểu học Trần Thị Chính - MS04; Nguyễn Thanh Lâm - Chàng thủ khoa ngành Việt Nam học và hành trình chinh phục ước mơ – MS05; Tâm tình cậu sinh viên năm Nhất – MS20; Thanh xuân xanh – MS22,…)

Đó là những ký ức không thể nào quên về con đường thanh xuân thời sinh viên tươi đẹp mà ai đã một lần đi qua là trăm ngàn tiếc nhớ để lại (Phía ô cửa màu xanh – MS07; Niềm thương nhớ - MS10; Cảm ơn vì vẫn ở nơi ấy – MS16; Trường Đại học An Giang, một phần tuổi trẻ trong tôi – MS25; Thanh xuân với màu áo xanh tình nguyện – MS33; Thương nhớ ĐH16NV – MS34,…)

Đó cũng là những dấu ấn về một bước ngoặt trong đời những người đã từng gắn bó với Trường, nơi đã chứng kiến sự trưởng thành của bao thế hệ sinh viên. Trường Đại học An Giang đã trở thành nơi chắp cánh cho những ước mơ tươi đẹp bay cao đến những chân trời tươi sáng (Trường Đại học An Giang, nơi chắp cánh cho những ước mơ – MS27; Trường Đại học An Giang, nơi ước mơ tôi được bắt đầu – MS30; Ngôi trường trong tim tôi – MS36,…)

Và còn nhiều, nhiều hơn nữa những bài viết đầy ắp cảm xúc, tràn đầy tin yêu, ấm áp và ngọt ngào dành cho mái trường này.

Dù vẫn còn đây đó những câu cú diễn đạt còn vụng về, bố cục bài còn bó buộc theo khuôn khổ, chưa có nhiều sáng tạo trong lối viết, đôi chỗ ý tưởng bị cảm xúc dẫn dắt lan man, dài dòng, hoặc những xúc cảm có chân thành nhưng chưa biết cách thể hiện sao cho tránh được lỗi ngô nghê, nghĩ gì viết nấy. Tuy nhiên, có hề chi. Bởi khi cuộc thi khép lại, thông qua tất cả các bài tham dự, Ban Tổ chức và Ban Giám khảo có cảm giác người viết chỉ mong được chia sẻ, được giãi bày những tâm tư tình cảm chân thành của mình về Trường Đại học An Giang, ngôi trường đã thật sự neo đậu bền chặt trong lòng mỗi người như một phần đời không thể thiếu.

Niềm vui khi được viết về nơi mình đã, đang và sẽ mãi yêu thương, đó mới là điều đáng kể. Và cũng là sự thành công của một cuộc thi khiêm tốn nhưng đầy ý nghĩa này. Và những bài viết đã trở nên lung linh lóng lánh như những ngọn nến thắp lên mừng sinh nhật tuổi 20 của ngôi trường mãi ở trong lòng bạn, ở trong lòng tôi và trong lòng tất cả chúng ta – Trường Đại học An Giang…

Trần Tùng Chinh
(Thay mặt Ban Giám khảo cuộc thi)

 

Kết quả cuộc thi viết chủ đề “Trường Đại học An Giang trong tôi”

 

Hình ảnh :

Tin liên quan: