Từ ngày 10-12/4/2017, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông thôn thuộc Trường Đại học An Giang đã đến thăm quan các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch ở các huyện 2 tỉnh Đồng Tháp và An Giang.

Tại huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đoàn đã làm việc với Ban Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Tân Bình, một trong những HTX làm ăn có hiệu quả của tỉnh Đồng Tháp. Tại đây, sau khi nghe báo cáo phương thức sản xuất của HTX, đoàn cán bộ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông thôn được hướng dẫn thăm đồng để tìm hiểu và trao đổi định hướng phát triển nông sản sạch. Với  mục tiêu nâng cao lợi nhuận bằng cách rút ngắn khoảng cách từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, giảm thất thoát sau thu hoạch, từ khi thành lập đến nay, HTX Nông nghiệp Tân Bình luôn có hướng xây dựng mô hình cánh đồng sản xuất lúa theo quy trình sạch, trong đó có cung ứng vật tư đầu vào và tiêu thụ, từ cách làm ăn mới đã góp phần đảm bảo lợi ích cho xã viên thông qua việc giảm giá thành sản xuất. Hiện HTX có 9 dịch vụ sản xuất cung ứng đầy đủ các yêu cầu thiết thực cho xã viên như: bơm tưới, làm đất, mua bán vật tư nông nghiệp, hỗ trợ vốn, máy cắt, giống, nước sạch, tạm trữ và tiêu thụ lúa với doanh thu và lợi nhuận hàng năm tăng cao, đáng chú ý là mô hình trồng lúa hữu cơ đang được triển khai thí điểm hứa hẹn sẽ đem lại nông sản sạch cho người tiêu dùng. Đến thăm mô hình nông trại ở xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, đoàn công tác Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông thôn đánh giá cao sự sáng tạo cũng như tính kiên trì của anh Võ Văn Tiếng, một thanh niên khởi nghiệp với mô hình kinh tế nông trại rộng 40 ha trồng lúa sạch mang đến cho người dân sản phẩm gạo sạch có thương hiệu Tâm Việt. Tại xã Tân An, Thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đoàn đã tâm đắc với mô hình nghiên cứu và sản xuất lúa giống của "nhà khoa học nông dân" Hoa Sĩ Hiền. Với mục tiêu mang đến cho cộng đồng những loại giống chất lượng cao, mới lạ, thích ứng với biến đổi khí hậu, sau thời gian dài nghiên cứu, anh Hoa Sĩ Hiền đã lai tạo thành công 30 giống lúa mới mang thương hiệu TC, SH. Đáng chú ý là có giống sinh trưởng tốt ở vùng nước mặn.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Kiền- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông thôn cho biết: Đây là chuyến đi thực tế, khảo sát để chia sẻ kinh nghiệm làm cơ sở để xây dựng nghiên cứu định hướng chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn ở Đồng bằng sông Cửu Long với những mô hình hay, tạo ra sản phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng./.

Bảo Phong

Hình ảnh :

Tin liên quan: