Từ ngày 09/1 đến ngày 20/1/2018, Trường Đại học An Giang đã tổ chức Chương trình Vietnam Field School 2018 cho sinh viên Đại học Quốc gia Úc.

Chương trình Vietnam Field School của Trường Đại học Quốc gia Úc được triển khai tại An Giang từ năm 2016. PGS,TS. Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường ĐHAG và TS. Nguyễn Văn Kiền – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Phát triển nông thôn là những người đã đặt nền móng cho sự hợp tác thực hiện chương trình này tại ĐH An Giang. Chương trình nhằm tạo điều kiện để sinh viên ĐHQG Úc học tập về môi trường, nông nghiệp, văn hóa xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long, An Giang trong thời gian 2 tuần.

Tham gia Chương trình Vietnam Field School 2018, Đoàn ĐHQG Úc có GS. Cunningham Saul Alan – Giám đốc Khoa Môi trường & Xã hội Fenner cùng hai giảng viên là Fingleton-Smith, Edwina Sophia và Walsh James Benjamin và 25 sinh viên.

Trong Chương trình, Đoàn ĐHQG Úc đã được các giảng viên, nghiên cứu viên của Trung tâm Nghiên cứu PTNT và Khoa Nông Nghiệp – TNTN chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu về chuỗi giá trị ngành lúa gạo và chuỗi giá trị ngành nuôi cá tra - hai lĩnh vực kinh tế chủ yếu của tỉnh An Giang.

Đoàn đã tham quan, học tập thực tế mô hình bảo tồn lúa mùa nổi do Trung tâm Nghiên cứu PTNT thực hiện tại xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang; mô hình bảo tồn hệ sinh thái đất ngập nước và sự đa dạng sinh học tại rừng Tràm Trà Sư, tỉnh An Giang. Để hiểu biết thêm về giá trị lúa gạo ở Việt Nam nói chung và An Giang nói riêng, Đoàn đã được tham quan quy trình xay xát gạo của Tập đoàn Lộc Trời tại xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Tại xã Vĩnh Bình, sinh viên Úc còn được tìm hiểu thêm về sự gắn kết giữa nhà nông, nhà doanh nghiệp và các ngành nghề chế biến gạo truyền thống theo quy trình hiện đại của địa phương.

Sinh viên Úc còn có dịp trao đổi với sinh viên Khoa Nông nghiệp – TNTN, Khoa Ngoại ngữ vào những dịp cuối tuần; được sinh viên ĐH An Giang sắp xếp các chuyến tham quan tự do, nơi nghỉ ngơi và dùng cơm chung với gia đình. Đây là những trải nghiệm rất quý đối với sinh viên đến từ Úc Châu. Hơn thế nữa, sinh viên Úc còn có dịp trải nghiệm mô hình du lịch Homestay ở xã Mỹ Hòa Hưng, tham quan Khu di tích lịch sử Bác Tôn, gặp gỡ, giao lưu với lãnh đạo và người dân xã Mỹ Hòa Hưng qua buổi giao lưu văn nghệ miệt vườn với loại hình đờn ca tài tử đậm nét vùng sông nước Cửu Long.

Kết thúc Chương trình Vietnam Field School, sinh viên Úc sẽ đến Vườn Quốc gia Cát Tiên để có dịp thảo luận và ôn lại những điều đã được học tại tỉnh An Giang, và thực hiện các buổi trình bày nhóm để chia sẻ những trải nghiệm thực tế trong chuyến đi.

Thông điệp của Chương trình Vietnam Field School là giao lưu văn hóa, học tập và chia sẻ kinh nghiệm sống, tương tác thực tế với các vấn đề về môi trường và xã hội của sinh viên của Trường Đại học An Giang và Đại học Quốc gia Úc.

Nguyễn Văn Thái – TT.NC PTNT
(Ảnh: Science at ANU)

Hình ảnh :

Tin liên quan: