Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường Đại học An Giang và Đại học Quốc gia Úc, từ ngày 15 đến ngày 19/9/2017, đại diện Đại học Quốc gia Úc đã đến làm việc với Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Nông thôn (TTNC PTNT) - Trường Đại học An Giang để khảo sát một số địa điểm trên địa bàn tỉnh An Giang, nhằm xây dựng khung chương trình cho khóa học Vietnam Field School 2018 dành cho sinh viên Đại học Quốc gia Úc.

Đoàn Đại học Quốc gia Úc có TS. Ashley Carruthers (thuộc phân hiệu Trường Khảo cổ và Nhân chủng học) và Bà Edwina Fingleton-Smith (thuộc phân hiệu Trường Fenner về Môi trường và Xã hội). Tiếp đoàn có đại diện Ban Giám đốc cùng một số cán bộ thuộc TTNC PTNT.

Trong chuyến khảo sát, đoàn đã đến tham quan các làng nghề truyền thống tiêu biểu trong tỉnh như: Làng nghề bó chổi tại xã Phú Bình - huyện Phú Tân, làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Chăm thuộc xã Châu Phong - Thị xã Tân Châu. Các làng nghề đã góp phần tạo việc làm cho đa số người dân lao động (chủ yếu là phụ nữ) để tăng thu nhập, ổn định đời sống và cũng chính là điểm nhấn để thu hút khách thập phương, đặc biệt là các du khách nước ngoài.

Bên cạnh đó, đoàn cũng đã đến tham quan xã Mỹ Hòa Hưng, mô hình nông nghiệp tổng hợp tại xã Mỹ Phú Đông - Thoại Sơn, Nhà máy lương thực Vĩnh Bình (thuộc Công ty TNHH MTV Lương thực Vĩnh Bình - Tập đoàn Lộc Trời) và rừng tràm Trà Sư - thuộc xã Văn Giáo huyện Tịnh Biên.

Xã Mỹ Hòa Hưng là một trong những nơi vẫn giữ được những nét mộc mạc truyền thống của làng quê dù nằm gần trung tâm Thành phố Long Xuyên. Tại đây, đoàn đã làm việc với Trạm y tế Xã để tìm hiểu về hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương cùng các thuận lợi và khó khăn trong quá trình hoạt động. Ngoài ra, đoàn cũng đã tham quan mô hình sản xuất rau an toàn và Tổ du lịch Homestay tại Xã. Đoàn Đại học Quốc gia Úc tin rằng các địa điểm này sẽ là nơi học tập thú vị cho sinh viên Úc trong thời gian đến An Giang.

Tại xã Mỹ Phú Đông - huyện Thoại Sơn, đoàn đến tìm hiểu về mô hình canh tác lúa mùa nổi, kết hợp nuôi cá và vịt theo hướng sản xuất sạch, hạn chế và tiến tới không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn. Đoàn cán bộ Úc cũng mong muốn được đưa sinh viên Úc đến tham quan và tìm hiểu về mô hình này.

Đến tham quan Nhà máy lương thực Vĩnh Bình - một trong những đơn vị điển hình của liên kết giữa nhà nông và nhà doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất lúa gạo, đoàn được tìm hiểu về cách thức làm việc với nông dân để hình thành vùng nguyên liệu cho công ty cũng như các quy trình sản xuất của nhà máy và thị trường xuất khẩu của các mặt hàng gạo.

Trong khuôn khổ chuyến khảo sát, đoàn ĐHQG Úc cũng đã đến rừng tràm Trà Sư - thuộc xã Văn Giáo, Tịnh Biên. Với diện tích khoảng 845 ha, rừng tràm Trà Sư hiện đang quy tụ rất nhiều động thực vật quý hiếm, trong đó có 2 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam. Cùng với đó, cảnh quan xanh mát và không khí trong lành của rừng tràm cũng đã góp phần tạo nên dấu ấn trong lòng khách tham quan. Đoàn tin rằng đây cũng sẽ là điểm thu hút sinh viên Úc khi đến tìm hiểu về sinh thái rừng.

Sau khi đã đến tìm hiểu về các địa phương, các làng nghề và mô hình sản xuất, đoàn Đại học Quốc Gia Úc đã có buổi làm việc với TTNC PTNT, đại diện Ban lãnh đạo Khoa Nông nghiệp - Tài nguyên thiên nhiên và Phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế. Trong buổi họp, TS. Ashley cho biết chuyến khảo sát rất thú vị, có rất nhiều điểm đặc biệt để sinh viên Úc đến tìm hiểu, khám phá và học tập tại An Giang. Trong đó, các mô hình tại xã Mỹ Hòa Hưng gây ấn tượng mạnh nhất nên phía đoàn Úc đề xuất tăng thời gian ở đây trong chương trình. Ngoài ra, hai bên cùng thảo luận và lập ra khung chương trình cho khóa học Vietnam Field School 2018. Theo đó, Đại học Quốc Gia Úc sẽ đưa khoảng 25 sinh viên đến An Giang vào tháng 01/2018. Các bên đều mong đợi một khóa học thành công và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho sinh viên Úc vào đầu năm sau.

Võ Văn Ốc - TTNC PTNT

Hình ảnh :

Tin liên quan: