Tổng quan về Trường Đại học An Giang

Trường Đại học An Giang

Gắn liền với sứ mệnh là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; Trường Đại học An Giang đã trải qua hơn hai thập niên ghi dấu những bước tiến vượt bậc trên chặng đường phát triển. Từ một cơ sở giáo dục đại học công lập được thành lập trên cơ sở Trường CĐSP An Giang, theo Quyết định số 241/1999/QĐ-TTg ngày 30/12/1999 của Thủ tướng Chính phủ, đến ngày 13/8/2019, Trường chính thức trở thành trường đại học thành viên của ĐHQG-HCM. Trường đã được Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, ĐHQG-HCM cấp Giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp cơ sở GDĐH giai đoạn 2018 – 2023, và là thành viên liên kết của Tổ chức mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) thuộc Tổ chức mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á (AUN) từ tháng 3/2019.

Trường Đại học An Giang

Để có được thành quả trên, nhà trường đã không ngừng đầu tư về mọi mặt trong đó ưu tiên cho việc xây dựng kết cấu hạ tầng khang trang và bố trí không gian xanh mát với tổng diện tích đất sử dụng hiện tại là 419.679,5 m2, gồm 30 đơn vị trực thuộc (08 Khoa, 02 Bộ môn trực thuộc Trường, 10 Phòng chức năng, 01 Thư viện, 08 Trung tâm và Trường Phổ thông Thực hành Sư phạm) phục vụ trực tiếp cho nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng.

Với quan điểm không ngừng nâng cao chất lượng và phát triển đội ngũ, nguồn nhân lực của Trường có trình độ năng lực chuyên môn cao và tâm huyết với nghề, với số lượng hiện tại là 819 viên chức và người lao động. Số lượng giảng viên có trình độ sau đại học là 405/424 người (chiếm tỷ lệ 95,5%); trong đó, trình độ tiến sĩ là 78 người.

Trường Đại học An Giang

Trường là trung tâm đào tạo trình độ đại học và sau đại học đa ngành, đa lĩnh vực, với 63 ngành được cấp phép đào tạo hình thức giáo dục chính quy; trong đó có 05 ngành đào tạo trình độ Thạc sĩ (ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường được phát triển từ Dự án CONSEA do Tổ chức Erasmus+, Châu Âu tài trợ), 39 ngành trình độ Đại học (03 ngành có đào tạo chương trình chất lượng cao: Khoa học cây trồng, Công nghệ thực phẩm và Công nghệ sinh học) và 20 ngành trình độ Cao đẳng. Bên cạnh đó, Trường còn đào tạo 23 ngành hình thức giáo dục thường xuyên với 21 ngành trình độ Đại học và 2 ngành trình độ Cao đẳng.

Trường Đại học An Giang

Bên cạnh công tác đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học cũng được nhà trường đặc biệt chú trọng. Trường đã thực hiện 624 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp và công bố 1.718 bài báo trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước. Năm 2017, tạp chí khoa học của Trường đã được Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước đưa vào danh mục tính điểm các công trình khoa học. Từ tháng 6/2019, Tạp chí Khoa học Trường ĐHAG được đổi tên thành Tạp chí Khoa học Quốc tế AGU (AGU International Journal of Sciences), với 10 kỳ xuất bản/năm (04 kỳ xuất bản bằng tiếng Anh theo chuẩn học thuật quốc tế) ở 04 nhóm lĩnh vực chuyên ngành.

Trường Đại học An Giang

Từ khi được thành lập cho đến nay, Trường không ngừng phát triển và tiếp cận xu thế giáo dục đại học tiên tiến của khu vực và thế giới. Trường có mối quan hệ gắn bó với nhiều viện trường quốc tế, với 77 Bản ghi nhớ (MOU) đã được ký kết. Trong đó có các tổ chức, cơ sở giáo dục đại học lớn trên thế giới, điển hình như: ĐH Florida, ĐH West Virginia (Hoa Kỳ); ĐH Khoa học Ứng dụng HZ (Hà Lan); ĐH Quốc gia Úc (Úc); ĐH Mahidol, ĐH Assumption (Thái Lan); ĐH Okayama, ĐH Saga (Nhật Bản), ĐH Andalas (Indonesia), ĐH Chungnam, ĐH Yuhan (Hàn Quốc),... Hằng năm, Trường còn thường xuyên tiếp đón và làm việc với nhiều đoàn khách quốc tế và nhiều học giả đến từ nhiều quốc gia phát triển và cơ sở giáo dục hàng đầu khu vực cũng như thế giới.

Với triết lý giáo dục: Kiến tạo – Khai phóng và hệ giá trị cốt lõi: Chính trực – Tận tâm – Sáng tạo, Trường Đại học An Giang sẽ là lựa chọn phù hợp và xứng đáng để các đối tác và người học gửi gắm niềm tin, sự kỳ vọng về tương lai.

Cập nhật tháng 01 năm 2021.