Ngày 18/5, Hội đồng Khoa học Trường Đại học An Giang đã xét duyệt đề cương chi tiết của 3 đề tài nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

Đề tài thứ nhất: “Ứng dụng dịch chiết từ cây cỏ mực và kháng sinh sinh học từ vi khuẩn Lactobacillus Plantarum để phòng và trị bệnh gan, thận mủ trên cá lóc giống tại tỉnh An Giang” do ThS Nguyễn Thị Thúy Hằng – Giảng viên bộ môn Nuôi trồng Thủy sản làm chủ nhiệm.
Đề tài được thực hiện với  mục tiêu: Ứng dụng dịch chiết từ cây cỏ mực và kháng sinh sinh học từ vi khuẩn Lactobacillus plantarum trong phòng và trị bệnh nhiễm khuẩn trên cá lóc giống, nhằm hướng đến giải pháp không sử dụng thuốc kháng sinh trong phòng bệnh và hạn chế sử dụng các hóa chất, thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh do vi khuẩn Edwardsiella ictaluri gây ra trên cá lóc giống. Kết quả đề tài đáp ứng được nhu cầu thực tế, giải quyết được thực trạng lạm dụng thuốc kháng sinh trong quá trình ương các lóc giống nói riêng và nuôi trồng thủy sản nói chung. Từ đó đưa ra khuyến cáo và giải pháp phòng và trị bệnh trên cá lóc giống hợp lý, an toàn và hiệu quả hơn.
Kết quả, đề tài đạt 84.7/100 điểm và thống nhất cho tiến hành thực hiện.
Đề tài thứ hai: “Đánh giá hiệu quả của phân rơm và dịch lỏng đậu nành trên năng suất và chất lượng rau bó xôi đỏ tại An Giang” do ThS Huỳnh Trường Huê – Giảng viên bộ môn Khoa học cây trồng làm chủ nhiệm.
Đề tài được thực hiện với  mục tiêu: Xác định được liều lượng của phân rơm và dịch lỏng đậu nành thích hợp cho sự sinh trưởng, năng suất và chất lượng của cây rau bó xôi đỏ. Kết quả, đề tài đạt 81.7/100 điểm và thống nhất cho tiến hành thực hiện.
Đề tài thứ ba: “Nghiên cứu định danh và thuần hóa một loài nấm thuộc chi Lentinus thu thập hoang dại tại vùng Thất sơn, An Giang” do TS Hồ Thị Thu Ba – Giảng viên bộ môn Công nghệ sinh học làm chủ nhiệm.
Đề tài được thực hiện với mục tiêu thuần hóa và nuôi trồng một loài nấm ăn là nấm dai Lentinus squarosolus thu thập hoang dại ở vùng Thất sơn, An Giang.
Để bám sát với đối tượng và quy trình nghiên cứu, Hội đồng khoa học khuyến nghị chủ nhiệm đổi tên đề tài thành “Nghiên cứu định danh và xây dựng quy trình nuôi trồng loài nấm thuộc chi Lentinus thu thập hoang dại tại vùng Thất sơn, An Giang”. Đề tài đạt 79/100 điểm và thống nhất cho tiến hành thực hiện.

Thanh Trúc – TV

ThS. Nguyễn Thị Thúy Hằng – Giảng viên bộ môn Nuôi trồng Thủy sản – Khoa Nông nghiệp – Tài nguyên Thiên nhiên
ThS. Nguyễn Thị Thúy Hằng – Giảng viên bộ môn Nuôi trồng Thủy sản – Khoa Nông nghiệp – Tài nguyên Thiên nhiên

 

ThS Huỳnh Trường Huê – Giảng viên bộ môn Khoa học cây trồng
ThS Huỳnh Trường Huê – Giảng viên bộ môn Khoa học cây trồng

 

TS Hồ Thị Thu Ba – Giảng viên bộ môn Công nghệ sinh học
TS Hồ Thị Thu Ba – Giảng viên bộ môn Công nghệ sinh học


 

Toàn cảnh Hội đồng xét duyệt đề cương NCKH
Toàn cảnh Hội đồng xét duyệt đề cương NCKH

 

Hình ảnh :

Tin liên quan: